วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขั้นตอนวิธีการทำ


ขั้นตอนการหมักดิน / การเตรียมดิน
1. นำดินที่ได้จากการขุด ไปตากให้แห้ง แล้วนำมาบดให้ละเอียด
2. ร่อนให้เศษหิน เศษทรายออกไปให้หมด
3. จากนั้นนำมาผสมกับน้ำ แล้วนำไปหมักในอ่างประมาณ 1-2 วัน
 จึงสามารถนำมาปั้นได้
     
การเตรียมดิน มี 2 ขั้นตอน คือการหมักดิน เมื่อขุดมากจากแหล่งดินแล้ว จะนำดินมาผสมกันในอัตราส่วนของดินเหนียวมาก 2 ส่วน ดินเหนียวน้อย 1 ส่วน โดยต้องแยกเศษไม้เศษหินออก จากนั้นรดน้ำให้ชุม จากนั้นนำไปหมักเป็นเวลา1 วัน เป็นอย่างน้อย
      
ขั้นตอนที่ 2 คือให้นำดินเข้ามาเตรียมนวด และเครื่องเครื่องนวดดินจะรีดดินออกมาเป็นท่อนๆ ห่อด้วยพลาสติกเก็บไว้ 2 วัน

ภาพที่ 1 : สถานที่ที่ใช้เตรียมดินและหมักดิน

ขั้นตอนการปั้นหม้อน้ำ
      1.นำก้อนดินเหนียวมานวดให้อ่อนตัว นำวงลงบนแป้นหมุน
      2.กดดินส่วนกลางให้เป็นหลุมกว้างๆ แล้ว่กอก้นขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆไล่ระกับไป ปาดดินส่วนที่ไม่ต้องการออก
      3.ใช้อุปกรณ์ขูดเพื่อดันเป็นรูปทรงจากในทำให้ตัวท้องหม้อเริ่มผายออก
      4.ใช้ผ้าเกลี่ยพื้นผิวด้านนอกให้เรียบ ปาดเอาดินส่วนที่ไม่ใช้ออก
      5.สร้างลวดลายโดยการใช้ไม้กดทับ ทำให้เกิดเป็นร่อง
      6.ใช้สายเอ็นตัดส่วนด่านล่างออก เพื่อมาทำขั้นตอนต่อไป



ภาพที่ 2 : ขั้นตอนการปั้นหม้อ

คลิปวิดิโอการสาธิตวิธีการปั้นหม้อน้ำ

คลิปวิดิโอการสาธิตวิธีการปั้นฝาหม้อน้ำ

ขั้นตอนตากหม้อ       

          1.นำหม้อน้ำที่ได้จากการปั้นเสร็จเรียบร้อยมาตากในที่ร่มหรือที่แจ้งก็ได้

ภาพที่ 3 : การตากหม้อ

ขั้นตอนการแกะลายหม้อ

       1.ใช้ฝาภาชนะน้ำดื่มพลาสติกกดทับลงไปบนเส้นที่บริเวณคอหม้อน้ำให้ปรากฏเป็นรอยยัก
       2.เส้นที่สอง จะสร้างลวดลายด้วยวิธีการกดทับลาย เป็นสามเหลี่ยมรูปหัวใจลงไป
       3.เซาะร่องเอาส่วนที่เป็นฟันปลาออก เพื่อให้ลวดลายสามเหลี่ยมทรงหัวใจเด่นขึ้นมา
       4.จากนั้นนำหินแม่น้ำขัดมันให้เงางาม
ภาพที่ 4 : หม้อที่ได้รับการแกะเรียบร้อย

ขั้นตอนการขัดด้วยหินแม่น้ำ

         1.นำหม้อนำที่ได้จากการตากและแกะลายเสร็จเรียบร้อยมาเตรียมการขัด
         2.นำสีที่ได้จากดินแดงมาบดให้ละเอียดผลมกับน้ำมันโซล่า
         3.ทาลงไปบนหม้อน้ำ นำไปตากให้แห้ง
         4.ขัดด้วยหินแม่น้ำ จนเกิดความเงางาม



ภาพที่ 5 : การขัดหม้อ

ขั้นตอนการเผา

         1.นำหม้อน้ำใส่ในหม้อดินเผาเพื่อกันไม่ให้แตก นำเข้าเตาเผา สุมกองฟืน 4 ด้าน เพื่อกระจายอุณหภูมิเฉลี่ยเท่าๆกันทั้ง 4 ด้าน
         2.ปูพื้นด้วยขี้เถ้า แล้วนำเศษฝางมาวางทับ
         3.เผาประมาณ 8 – 10 ชั่วโมง จึงนำออกจากเตาเพื่อวางจำหน่ายได้



ภาพที่ 6 : ขั้นตอนการเผา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น